Bầu Đức đúng hay là sai khi đòi ‘xoá sổ’ Hội đồng HLV quốc gia?

Theo phân công, có vai trò tư vấn, tham mưu các vấn đề chuyên môn cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (), trong đó có thể bao gồm cả việc chọn HLV trưởng, theo dõi cầu thủ, tiến cử lên các ĐTQG…

Thực ra vẫn cần

Mới nhất, tại cuộc họp hôm 12/9, Hội đồng HLV quốc gia do Chủ tịch Nguyễn Sỹ Hiển làm Chủ tịch đã tham gia mổ xẻ kinh nghiệm từ thất bại của U22 Việt Nam ở SEA Games 29, đưa ra tiêu chí chọn HLV trưởng mới.

Kết thúc cuộc họp này, ông Nguyễn Sỹ Hiển tại cuộc họp báo sau đó đã chỉ ra một loạt yếu kém của U22 Việt Nam ở SEA Games 29. Phần nào đó điều này khiến HLV Hữu Thắng bức xúc bởi cá nhân ông Hiển “khi đội U22 thắng thì lên tivi khen, nhưng đến lúc thua thì quay ra chê.”

Việc HLV Hữu Thắng cho rằng Hội đồng HLV quốc gia “2 năm không góp ý kiến gì” xuất phát bởi lý do này, hoàn toàn không phải cách ông Thắng đổ thừa cho thất bại của U22 Việt Nam.

HLV Hữu Thắng tỏ ra bức xúc trước những phát biểu gần đây của người đứng đầu Hội đồng HLV Quốc gia.
Giới chuyên môn hầu như ai cũng hiểu, việc để Hội đồng HLV quốc gia hoặc bất kỳ ai khác can thiệp, hay nói văn hoa là “phản biện” HLV trưởng, là bất khả thi. Không đâu trên thế giới làm việc này, và càng ít HLV nào chấp nhận lại “cõng” thêm một cấp chỉ đạo bên trên.

Một cách dễ hiểu nhất, Hội đồng HLV quốc gia chỉ phát huy vai trò trong quá trình lên phương án tuyển chọn HLV trưởng, tư vấn VFF ký hợp đồng, hoặc tiến cử cầu thủ để HLV trưởng xem xét, và phần còn lại thuộc thẩm quyền HLV trưởng. Điều đáng tiếc như HLV Nguyễn Hữu Thắng chia sẻ, các phát biểu thuần chuyên môn của ông lại bị lợi dụng phục vụ cho mục đích đấu đá ở VFF, và phần nào đó bị hiểu sai với ngữ cảnh câu chuyện.

Ở góc độ trên, vai trò của Hội đồng HLV quốc gia là cần thiết. Một tổ chức như VFF không thể không có bộ phận chuyên môn độc lập để tham vấn trước khi đưa ra các quyết định quan trọng. Tuy nhiên chỉ nên dừng lại ở đó, những gì đi quá trách nhiệm trên là can thiệp vào công việc của HLV trưởng.

Thế thì bầu Đức đúng hay sai?

Câu trả lời là ông Đức không hoàn toàn đúng, nhưng cũng không hẳn sai. Nếu nhìn vào thực tế hoạt động của Hội đồng HLV quốc gia nhiều năm qua, dễ thấy việc bầu Đức chỉ trích do ông Nguyễn Sỹ Hiển đứng đầu “hữu danh vô thực” là có cơ sở. Ông Đức bộc trực, không trau chuốt văn hoa nên có thể lời nói hơi khó lọt tai, nhưng sự thực vai trò của Hội đồng HLV quốc gia là mờ nhạt.

Điều này thể hiện rõ qua mỗi lần thay đổi chủ trương sử dụng HLV của VFF. Thực tế là mỗi đận đổi phương án sử dụng HLV từ nội sang ngoại, VFF gần như không vấp phải bất kỳ phản biện nào từ phía Hội đồng HLV quốc gia. “Trong hoàn cảnh này chúng tôi cho rằng phương án chọn HLV ngoại (hay nội) là thích hợp.”

Bầu Đức cho rằng Hội đồng HLV quốc gia chỉ “hữu danh vô thực” .
Đây là giải thích quen thuộc từ Hội đồng HLV quốc gia cho mỗi lần tuyển Việt Nam đổi từ thầy nội sang thầy ngoại và ngược lại. Trong khi đó, công chúng chờ đợi những phân tích chuyên môn sâu hơn, để biết vì sao có sự thay đổi trên, nhưng Hội đồng HLV quốc gia không thể chỉ ra. Thành phần Hội đồng HLV quốc gia từ lâu cũng gây nghi ngờ, bởi trình độ chuyên môn không thuyết phục được số đông.

Dĩ nhiên như phân tích ở trên, Hội đồng HLV quốc gia vẫn có vai trò cần thiết để tiếp tục tồn tại, thay vì “xoá sổ” như ý kiến của bầu Đức. Ý kiến của bầu Đức có thể là tiền đề đặt ra yêu cầu phải cơ cấu lại nhân sự Hội đồng HLV quốc gia, cũng như quy định chi tiết hơn vai trò, chức năng của nó. Có phân định trách nhiệm cụ thể và rõ ràng mới ngăn được những hiểu lầm không đáng có như vừa qua.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *